Hoạt động, điều hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nổi bật trong tuần 1/5/2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị toàn quốc về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phiên họp thường kỳ tháng 4/2012…Chỉ thị về việc tăng cường chăm sóc người có công với cách mạng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, tiếp tục Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2012, tạm ngừng nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng kém chất lượng… là những thông tin hoạt động, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần từ ngày 30/4 – 5/5/2012.

Chúc mừng các Nghệ sĩ trong ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam

Ngày 29/4, đến dự Lễ kỷ niệm 37 năm ngày phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2012), 126 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 -1/5/2012) và tổ chức đón nhận danh hiệu, phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng các tập thể, cá nhân của thành phố. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng 3 tập thể: Tiểu đoàn Bộ binh 3, Trung đoàn Gia Định; Ban Trí vận Mặt trận Khu ủy Sài Gòn- Gia Định; Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 268, Phân khu 1 Sài Gòn – Gia Định và 6 cá nhân. Trao Cờ thi đua dẫn đầu 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2011 của Chính phủ tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng các Nghệ sỹ trong ngày giải phóng miền Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng các Nghệ sỹ trong ngày giải phóng miền Nam

Không để địch lợi dụng khiếu kiện đất đai để chống phá

Báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo 4 năm (2008-2011) ngày 2/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất lưu tâm đến tình trạng nhiều vụ khiếu kiện còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến khiếu kiện đông người và vượt cấp…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thủ tướng đề ra hai giải pháp: Thứ nhất là tập trung giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật các vụ việc khiếu kiện còn tồn đọng. Để nhân dân đồng thuận, đất nước phát triển và không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá.

Thứ hai là bảo đảm tiếp tục thu hồi đất phục vụ phát triển hạ tầng nhưng không để nảy sinh khiếu kiện mới về đất đai.“Để phát triển kinh tế xã hội, ta đã xác định củng cố cơ sở hạ tầng là khâu đột phá, tất nhiên phải thu hồi đất theo quy hoạch. Nhưng phải làm hài hòa để đừng nảy sinh thêm khiếu kiện đất đai, có mâu thuẫn phải giải quyết thỏa đáng, phù hợp”.

Giảm, giãn thuế cho các doanh nghiệp

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong hai ngày 3 -4/5, tại trụ sở Chính phủ, đã họp Phiên thường kỳ tháng 4/2012, thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2012, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng "tạo điều kiện cho Doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “tạo điều kiện cho Doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu, cần kiên định mục tiêu đề ra trong chính sách tiền tệ, tiếp tục thực hiện lộ trình hạ lãi suất theo xu hướng giảm dần của lạm phát, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được với vốn vay để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh…

Bộ tài chính cần tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước. Có chính sách giảm, giãn thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ

Ưu tiên lo nhà ở cho gia đình thương binh liệt sĩ trong năm 2012

Là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 12/CT-TTg về việc tăng cường chăm sóc người có công với cách mạng và hoạt động đền ơn đáp nghĩa hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2012).

Ưu tiên lo nhà cho gia đình thương binh liệt sỹ

Ưu tiên lo nhà cho gia đình thương binh liệt sỹ

Chỉ thị nêu rõ, các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể trung ương, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; các tổ chức chính trị – xã hội căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường chăm sóc người có công và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa để người có công và thân nhân của họ có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Ưu tiên lo nhà ở cho gia đình thương binh liệt sĩ trong năm 2012; chăm sóc và tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ.

Tiếp tục Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2012

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, cần ban hành ngay trong tháng 5/2012 Kế hoạch triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2012 và bảo đảm thực hiện Cuộc vận động đạt kết quả thiết thực.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát lại kết quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để tiếp tục tập trung thực hiện, phát huy các kết quả đạt được của năm 2011.

Đồng thời, cũng phải xác định những tồn tại, hạn chế để kịp thời có giải pháp khắc phục, tuân thủ nghiêm việc lập kế hoạch và chế độ báo cáo theo quy định.

Tạm ngừng nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng kém chất lượng

Sau khi xem xét ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tạm ngừng nhập khẩu những máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường.

Yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương công bố cụ thể và hướng dẫn thực hiện việc trên theo quy định của pháp luật.

Tạm ngừng nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng kém chất lượng

Tạm ngừng nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng kém chất lượng

Cùng với đó, các Bộ, ngành phải rà soát lại Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành mình để sửa đổi, bổ sung những máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cần phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu và kịp thời ban hành các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng để quản lý.

Phát hành tiền, bảo quản, vận chuyển tài sản quý và giấy tờ có giá

Chính phủ ban hành Nghị định 40/2012/NĐ-CP về nghiệp vụ phát hành tiền; bảo quản, vận chuyển tài sản quý và giấy tờ có giá trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Nghị định nêu rõ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước căn cứ dự báo nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế, nhu cầu tiền dự trữ phát hành, nhu cầu thay thế tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông hàng năm để quyết định cơ cấu, số lượng, giá trị tiền đang lưu hành cần in, đúc thêm.

Ngân hàng Nhà nước tổ chức việc thiết kế mẫu tiền bảo đảm có tính thẩm mỹ cao, dễ nhận biết, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phù hợp với xu hướng thiết kế mẫu tiền trên thế giới.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định việc cài đặt các yếu tố bảo an trên đồng tiền nhằm tăng cường khả năng chống giả.

Ngân hàng Nhà nước thực hiện phát hành tiền vào lưu thông và thu tiền từ lưu thông về thông qua hoạt động thu, chi tiền mặt và các hoạt động nghiệp vụ khác của Ngân hàng Nhà nước. Bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Kho bạc Nhà nước trên cơ sở số dư tài khoản tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước.

Một số quy định mới về về việc bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 20/2012/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của “Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư” ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó sửa đổi quy định đối tượng được bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Tại Quyết định 20/2012/QĐ-TTg, đối tượng được bổ nhiệm chức danh giáo sư gồm: 1- Những người đã được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư; 2- Nhà giáo đã được bổ nhiệm làm giáo sư tại cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài đang tham gia giảng dạy từ trình độ đại học trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Quy định mới về bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư

Quy định mới về bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư

Đối tượng được bổ nhiệm chức danh phó giáo sư gồm: 1- Những người đã được Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư; 2- Nhà giáo đã được bổ nhiệm làm giáo sư hoặc phó giáo sư tại cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài đang tham gia giảng dạy từ trình độ đại học trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Về tiêu chuẩn chức danh giáo sư, Quyết định 20/2012/QĐ-TTg bổ sung quy định: Đối với những trường hợp đặc biệt, những người có đóng góp nổi trội, xuất sắc cho sự nghiệp khoa học công nghệ của đất nước và thế giới, tạo nên sự đột phá trong lĩnh vực khoa học có thể xét đặc cách các tiêu chuẩn quy định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi quyết định.

Bách Thảo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s