Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa”

Trung Quốc đang khiến người khác phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi trước đó “gây sóng to bão lớn” ở biển Đông và tự bôi xấu hình ảnh của mình, thì gần đây Trung Quốc lại đang ra sức xoa dịu, làm lành với các nước. Nhiều người đang tự hỏi, Trung Quốc có mục đích gì khi áp dụng chiến thuật “vừa đấm vừa xoa” này?

“Đấm”

Trước đó, Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng tức giận và làm các cường quốc hàng đầu thế giới như Nga, Mỹ, Ấn Độ…không thể ngồi yên vì những hành động lộ rõ âm mưu độc chiếm biển Đông của nước này. Cụ thể: Trung Quốc có cuộc đối đầu tàu thuyền ở khu vực tranh chấp với Philippines, châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng kéo dài 2 tháng sau đó. Tiếp đến, Trung Quốc liên tục có những hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Mới đây nhất, Trung Quốc lại đối đầu với Nhật Bản vì tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tất cả những động thái trên khiến người ta nghĩ rằng Trung Quốc đang trỗi dậy ngày một hung hăng hơn, khiến nhiều người lo ngại Trung Quốc sẵn sàng nổ súng. Tuy nhiên, trên thực tế, đã không xảy ra.

Chiến lược hai mặt của Trung Quốc

Chiến lược hai mặt của Trung Quốc

Sau “đấm” là “xoa”

Kể từ hồi cuối tháng 8 đến nay, Trung Quốc liên tục cử các phái đoàn quan chức quân sự và dân sự cấp cao đến “làm lành” với các nước láng giềng cũng như “kết thân” với các cường quốc thế giới. Hành động có vẻ “khác thường” này nằm trong bối cảnh Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch “phản công hòa bình” mục đích muốn chuyển tải thông điệp rằng, các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hay Hoa Đông không nên bị xem là sự đe dọa với bất kỳ ai.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã có chuyến công du đến Ấn Độ, nước có tranh chấp biên giới với Trung Quốc. Đây là chuyến thăm chính thức Ấn Độ đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc từ năm 2004 mặc dù ông Lương Quang Liệt từng tới Ấn Độ khi còn làm tổng tham mưu trưởng PLA (Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc) hồi năm 2005. Thực chất, việc này dường như là để đảm bảo rằng, quan hệ Trung – Ấn vẫn ổn định, kể cả khi Bắc Kinh phải đối phó với các vấn đề phức tạp như chiến lược trục xoay của Mỹ sẽ chuyển dịch cán cân lực lượng tại Thái Bình Dương và Đại Tây Dương thành 60 – 40. Nhưng trong khi các nhà ngoại giao Trung Quốc đang cố thể hiện thông điệp “không đe dọa” thì quân đội Trung Quốc vẫn tiếp tục lập kế hoạch cho một cuộc chiến có thể xảy ra. Ví dụ liên quan trực tiếp tới Ấn Độ là bốn cuộc tập trận lớn của PLA ở Tây Tạng kể từ tháng 3 năm nay.

Cùng lúc đó, một phái đoàn PLA, dẫn đầu là phó tổng tham mưu trưởng Mã Hiểu Thiên, đã bắt đầu chuyến công du tới Việt Nam, Myanmar, Malaysia và Singapore.

Việc sử dụng ngoại giao quân sự là một dấu hiệu cho thấy mức độ ngày càng tinh vi trong chính sách đối ngoại và an ninh Trung Quốc. Sau khi có những hành động hiếu chiến, gây hấn nhằm thể hiện sự quyết liệt của mình trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc có động thái dàn hòa nhằm tỏ ra rằng, họ đang nỗ lực giải quyết các tranh chấp thông qua hòa bình. Mục đích của Bắc Kinh là “tô vẽ” lại hình ảnh của họ sau khi nó đã bị ảnh hưởng rất nhiều trong thời gian qua. Tuy nhiên, về bản chất, Trung Quốc được cho là sẽ không thay đổi lập trường trong các cuộc tranh chấp.

Thế nên, người ta không ngạc nhiên khi học giả người Ấn Đô, ông Manoj Joshi – chuyên gia về Kashmir hiện làm việc cho báo Hindustan Times nhận định: “Con đường duy nhất để đạt được mối quan hệ hòa bình, hữu ích với người hàng xóm Trung Quốc là duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy – kể cả hạt nhân lẫn thông thường”.

Ngoại giao quân sự là một thứ vũ khí khác trong kho vũ khí quả quyết và gây hấn của Bắc Kinh. Với kiểu hành xử nói một đằng, làm một nẻo, vừa đấm vừa xoa, giờ đây, có lẽ chẳng còn mấy ai tin vào những những lời lẽ xoa dịu của Trung Quốc, dù cho những lời đó có hay ho đến mấy.

Bạch Dương 

Advertisements

One comment on “Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa”

  1. Reblogged this on Tin Quân sự – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng and commented:
    Trung Quốc đang khiến người khác phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi trước đó “gây sóng to bão lớn” ở biển Đông và tự bôi xấu hình ảnh của mình, thì gần đây Trung Quốc lại đang ra sức xoa dịu, làm lành với các nước. Nhiều người đang tự hỏi, Trung Quốc có mục đích gì khi áp dụng chiến thuật “vừa đấm vừa xoa” này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s