Vì sao quốc tế kêu gọi đầu tư vào Việt Nam?

(Website Nguyễn Tấn Dũng) – Khi Moody’s đánh giá chưa hết khả năng về nền kinh tế Việt Nam, thì Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm 2012 và 5,7% trong năm 2013. Nhận định này của WB đã giúp các nhà đầu tư trên thế giới thấy được tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam. Việt Nam đã làm gì để thu hút bạn bè quốc tế, thu hút sự đầu tư của nhiều tập đoàn doanh nghiệp lớn trên thế giới, vẫn giữ được tín nhiệm trước tình hình khủng hoản kinh tế toàn cầu, khó khăn như hiện nay?

Trên một bài viết đăng trên tờ Bangkok Post vào ngày 15/10, Thái Lan đã khuyên các nhà đầu tư Thái nên rót vốn đầu tư vào Việt Nam bởi vì:

Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2%

Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2%

Thứ nhất, Việt Nam đang thay đổi. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang có những bước tiến tốt để giải quyết các vấn đề trong hệ thống ngân hàng được vững mạnh hơn. Nhất quán thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô. Ngày càng nâng cao an sinh xã hội.

Thứ hai, tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam thuộc loại ổn định. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên mức trung bình khoảng 5% trong hai năm tới. Đây là một mức tăng trưởng bền vững và sẽ không gây ra lạm phát cao, đồng thời cũng sẽ giúp Việt Nam chuẩn bị cho sự hội nhập kinh tế trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Thứ ba, Việt Nam có thể được xem như một bàn đạp tốt để nắm bắt cơ hội ở các nước láng giềng là Lào và Campuchia vì Việt Nam có thuận lợi về hệ thống cảng biển. Và cuối cùng là thị trường Việt Nam có thể giúp tiết kiệm chi phí sản xuất vì có nguồn lao động dồi dào, chất lượng.

Sản lượng sản xuất thép tăng nhanh

Sản lượng sản xuất thép tăng nhanh

Trước nhận định của các chuyên gia về nền kinh tế tại Việt Nam những năm sắp đến. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng tỏ ra khá lạc quan khi nhìn nhận về tiềm lực nền kinh tế của Việt Nam, nhất là về chỉ số lạm phát của Việt Nam trong vòng hai năm tới và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Theo IMF thì mức lạm phát cao trong năm 2011 (18,7%) sẽ được kiểm soát thành công trong năm 2012 ở mức một con số, khoảng 8,1%. Thậm chí, chỉ số lạm phát còn xuống mức thấp hơn trong năm 2013 khi chỉ còn 6,2%. Nếu điều này diễn ra đúng như IMF dự báo thì nền kinh tế Việt Nam có thể bắt được nhịp cầu với các quốc gia trên khắp thế giới. Việt Nam sẽ có thể vươn xa hơn và sẽ có thêm cơ hội đón chào nhiều luồng gió mới!

Có thể nói rằng, thời gian gần đây, trong quý 3 năm 2012, Việt Nam đã nắm bắt kịp thời sự chuyển đổi cơ cấu của kinh tế toàn cầu, áp dụng chiến lược kinh doanh vào thị trường Việt Nam, tranh thủ đầu tư của quốc tế… Với sự chỉ đạo của Chính phủ và sự chung tay của liên Bộ ngành, chỉ trong tháng 9/2012, mức tăng mạnh của CPI của Việt Nam lên tới 2,2%, gần bằng tổng 8 tháng trước đó cộng lại. Khi các nhóm mặt hàng: dịch vụ y tế, giáo dục, giao thông vận tải và vật liệu xây dựng tăng giá, đã đem đến CPI khả quan cho Việt Nam. Cụ thể là nhóm dịch vụ khám chữa bệnh y tế tăng tới 17,02%, tác động tới CPI là 0,95%. Tương tự, nhóm giáo dục tăng 10,84%, tác động CPI tăng 0,65%; nhóm dịch vụ giao thông vận tải tăng 3,33% (do 3 lần tăng giá xăng dầu) làm CPI tăng 0,34% và nhóm vật liệu xây dựng, nhà ở tăng 2,18% khiến CPI tăng thêm 0,21%.

Dàn khoan Tam Đảo 3 một thành công của nghành dầu khí Việt Nam

Dàn khoan Tam Đảo 3 một thành công của nghành dầu khí Việt Nam

Từ những kết quả đạt được như trên, có thể nói: nền kinh tế của Việt Nam không chỉ khởi sắc mà còn đang trên đà phát triển. Bởi, rất nhiều tiềm năng của đất nước được lãnh đạo đưa ra chiến lược kịp thời, chọn hướng đi mới, đúng và phù hợp cho nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, nhiều biến động, con tàu kinh tế Việt Nam vượt qua “cơn lốc xoáy” bằng các quyết sách linh hoạt, kịp thời, cân đối về kinh tế, tài khóa, tiền tệ và ngoại giao.

Trên trường Quốc tế, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và bộ máy Chính phủ luôn được đánh giá cao bởi có tính quyết đoán, những sáng kiến đưa ra luôn thúc đẩy gắn kết quốc tế và sức mạnh của các nước. Những chính sách nhất quán, làm các nhà đầu tư luôn tin tưởng trong việc đầu tư vào Việt Nam.

Bạn đọc Thái Bình

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s