TT Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trước Quốc Hội

“Còn 3 ngày nữa là tôi tròn 51 năm theo Đảng. Suốt thời gian qua tôi không đề nghị nhận chức này, chức khác và cũng không thoái thác trọng trách được giao”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng nay.

10h sáng nay, sau hơn nửa tiếng đọc báo cáo giải trình bổ sung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu trả lời trực tiếp câu hỏi của đại biểu Quốc hội. Đề cập những diễn biến tại Hội nghị trung ương 6 vừa qua và lời xin lỗi của Thủ tướng trong phiên khai mạc Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc đặt vấn đề: “Thủ tướng nghĩ gì khi mình nặng trách nhiệm với Đảng, nhẹ trách nhiệm với dân”. Ông Quốc cũng đề nghị hướng tới văn hóa từ chức trong đội ngũ cán bộ để đoạn tuyệt với những lời xin lỗi.

Suốt hai ngày Quốc hội chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều có mặt ở hội trường, lắng nghe các Bộ trưởng giải trình những vấn đề đại biểu và cử tri cả nước quan tâm. Ảnh: Hoàng Hà

Suốt hai ngày Quốc hội chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều có mặt ở hội trường, lắng nghe các Bộ trưởng giải trình những vấn đề đại biểu và cử tri cả nước quan tâm. Ảnh: Hoàng Hà

Ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền chất vấn: “Là người đứng đầu Ủy ban phòng chống tham nhũng trung ương nhưng công tác phòng chống tham nhũng không đạt hiệu quả cao, Thủ tướng nói gì về những khó khăn vướng mắc trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng”

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng vấn đề thủy điện Sông Tranh chưa được giải quyết, hôm nay, đại biểu Thích Thanh Quyết tiếp tục đề nghị Thủ tướng cho biết những giải pháp khắc phục những bất cập của thủy điện.

Đề cập tình trạng nhiều trang mạng đưa thông tin bịa đặt, gây ảnh hưởng xấu, đại biểu Quyết đề nghị người đứng đầu Chính phủ cho biết giải pháp và hướng xử lý những cá nhân sai phạm. Chính sách an ninh quốc phòng và đối ngoại với các nước lớn trong năm 2012 là câu hỏi cuối của đại biểu này.

Thủ tướng trả lời: “Hôm khai mạc tôi cũng đã báo cáo và với trọng trách được Đảng, nhân dân tin cậy giao phó tôi đã nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém của Chính phủ trong điều hành trên các lĩnh vực, trong đó có việc giám sát các doanh nghiệp, tập đoàn”.

Theo Thủ tướng, để khắc phục các hạn chế yếu kém, Chính phủ đã triển khai các nhóm giải pháp như xây dựng thể chế, luật pháp; tăng cường nâng cao năng lực dự báo đánh giá tình hình; hoàn thiện bộ máy hành chính các cấp.

Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Hà.

Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước câu hỏi hóc búa của đại biểu Dương Trung Quốc, Thủ tướng chậm rãi đáp: “Còn 3 ngày nữa là tôi tròn 51 năm theo Đảng. Trong thời gian qua tôi không đề nghị nhận chức này chức khác và không thoái thác trọng trách gì được giao. Tôi đã báo cáo với Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương và Bộ Chính trị, Ban chấp hành đã hiểu rõ ưu khuyết điểm, tâm tư và cả thương tật của tôi. Đảng ta là Đảng cầm quyền, Đảng đã phân công tôi tiếp tục làm Thủ tướng và Quốc hội đã bỏ phiếu tín nhiệm. Gần suốt cuộc đời tôi theo Đảng, tôi không chạy, xin hay thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì Đảng giao”.

Về thủy điện sông Tranh, Thủ tướng cho biết, khi chủ trương khai thác thủy điện, Đảng, Chính phủ yêu cầu phải đảm bảo an toàn hồ đập, tính mạng của nhân dân, đây là yêu cầu cao nhất. Dù hiệu quả đến đâu nhưng không an toàn thì cũng không làm. Thứ hai là công tác di dân và thứ ba là hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường. Trong quá trình triển khai, cũng có bất cập. Thủ tướng yêu cầu rà soát quy hoạch thủy điện trong cả nước, rà soát các công trình thủy điện đang vận hành.

Theo Thủ tướng các chuyên gia trong nước, bộ ngành đều khẳng định thủy điện Sông Tranh là an toàn. Nhưng để chắc chắn hơn, đảm bảo an toàn cho dân cần phải làm mấy việc: không tích nước, lập tổ công tác ứng trực tại thủy điện Sông Tranh, thuê chuyên gia tư vấn hàng đầu quốc tế; tiếp tục tổ chức hội thảo lắng nghe ý kiến chuyên gia, công bố công khai thường xuyên cách ứng phó với động đất.

Khi Thủ tướng khẳng định về an toàn của thủy điện Sông Tranh, phía dưới Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cười tươi.

11h15 Thủ tướng kết thúc phần trả lời chất vấn trực tiếp. Những câu hỏi chưa được trả lời, người đứng đầu Chính phủ hứa sẽ trả lời và đăng tải trên Cổng thông tin Chính phủ.

Trước đó, trong phần đọc báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng cho biết tại Kỳ họp này, các đại biểu Quốc hội đã gửi 175 phiếu chất vấn với 247 câu hỏi đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Trong đó, có 5 phiếu với 11 câu hỏi chất vấn dành riêng cho Thủ tướng. Thủ tướng đã uỷ nhiệm và yêu cầu các thành viên Chính phủ theo chức năng nhiệm vụ được giao, trả lời bằng văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

“Thay mặt Chính phủ, tôi xin báo cáo, giải trình thêm về một số nội dung mà nhiều đại biểu Quốc hội và đồng bào cả nước quan tâm, chất vấn. Đây cũng là những công việc mà Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo trong thời gian tới”, ông nói.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo về thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, thứ 3 và đã có 4 Bộ trưởng trực tiếp cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và 3 Bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn tại hội trường. Không khí hỏi – đáp sôi nổi tại nghị trường 2 ngày qua hứa hẹn một phiên trao đổi chất lượng giữa người đứng đầu Chính phủ với đại biểu của nhân dân.

Là người đăng đàn đầu tiên, Bộ trưởng Công Thương – Vũ Huy Hoàng nhận được nhiều câu hỏi về chất lượng hàng hóa, tồn kho xây dựng các nhà máy thủy điện, chiến lược xuất nhập khẩu, thương hiệu quốc gia và quản lý xăng dầu. Bộ trưởng Xây dựng – Trịnh Đình Dũng giải trình về chất lượng công trình, an toàn của các nhà máy thủy điện, việc quản lý các tập đoàn thuộc bộ và giải pháp cho thị trường bất động sản…

Gây ấn tượng nhất là phần giải trình của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, bởi thái độ điềm tĩnh, tự tin và rành mạch trong các câu trả lời. Câu trả lời của ông không phải lúc nào cũng trúng ý và làm hài lòng đại biểu, nhưng 3 tiếng hỏi đáp xung quanh những vấn đề nóng của ngành ngân hàng như nợ xấu, quản lý vàng, lợi ích nhóm… đã phần nào khiến người nghe thấy được trách nhiệm của cơ quan quản lý trong vấn đề này.

Cuối buổi chiều 13/11 và một phần thời gian sáng 14/11, Bộ trưởng Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn trả lời các chất vấn về giá thuốc, viện phí, y đức, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Nhìn chung, phần trả lời của các Bộ trưởng đều được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá là nghiêm túc, cầu thị, thể hiện được tinh thần trách nhiệm của trưởng ngành. Dù vậy, đâu đó vẫn còn những nét gợn như việc trả lời chệch ý đại biểu, “đá bóng” trách nhiệm cho nhau hay việc một Bộ trưởng chưa thể trả lời ngay câu hỏi tại nghị trường do “tài liệu để ở nhà”.

Còn một số vấn đề các Bộ trưởng chưa trả lời hết ý, khiến Chủ tịch Quốc hội phải đề nghị Thủ tướng trao đổi thêm trong phần chất vấn của mình. Chẳng hạn như câu chuyện an toàn tại Thủy điện Sông Tranh 2 đã được 2 Bộ trưởng Công Thương và Xây dựng báo cáo, Quốc hội vẫn muốn có thêm ý kiến từ người đứng đầu Chính phủ để an lòng dân.

Tại phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây ấn tượng bởi phát biểu xung quanh vấn đề Biển Đông cùng thái độ “thẳng thắn, tâm huyết, nghiêm túc và đầy trách nhiệm”, theo lời của Chủ tịch Quốc hội. Thời gian dành cho Thủ tướng tại thời điểm đó khá eo hẹp (cả hỏi và trả lời chỉ khoảng 40 phút) nên người nghe vẫn chưa có cảm giác thỏa mãn khi ông trình bày các vấn đề về kinh tế – xã hội cũng như kết quả xử lý sai phạm tại Vinashin.

Tới kỳ họp lần này, phần trả lời của Thủ tướng tiếp tục nhận được kỳ vọng phát đi thông điệp điều hành, cũng như quyết tâm của Chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, tồn tại nhiều nút thắt cần sớm được tháo gỡ.

Trong hai ngày qua, 4 Bộ trưởng đã trực tiếp đăng đàn. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và 3 Bộ trưởng khác cũng giải trình bổ sung tại hội trường. Là người đăng đàn đầu tiên, Bộ trưởng Công Thương – Vũ Huy Hoàng nhận được nhiều câu hỏi về chất lượng hàng hóa, tồn kho xây dựng các nhà máy thủy điện, chiến lược xuất nhập khẩu, thương hiệu quốc gia và quản lý xăng dầu. Bộ trưởng Xây dựng – Trịnh Đình Dũng giải trình về chất lượng công trình, an toàn của các nhà máy thủy điện, việc quản lý các tập đoàn thuộc bộ và giải pháp cho thị trường bất động sản…

Gây ấn tượng nhất là phần giải trình của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, bởi thái độ điềm tĩnh, tự tin và rành mạch trong các câu trả lời. Tuy nhiên, với sự tự tin thái quá, đôi lúc ông đưa vấn đề ra ngoài sự quan tâm của đại biểu.

Cuối buổi chiều 13/11 và một phần thời gian sáng 14/11, Bộ trưởng Y tế – Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn trả lời các chất vấn về giá thuốc, viện phí, y đức, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s